Nám da là gì ?
Nám là một bệnh da phổ biến và khó chữa. Phần lớn gặp ở phái
nữ. Nám da thường xuất hiện trên hai má, sống mũi, trán, cằm với những đốm nâu
từ nâu nhạt đến nâu sẫm.
Có thể do nguyên nhân đơn giản và phòng ngừa được như sử dụng
mỹ phẩm bừa bãi, dùng một số thuốc gây nhạy cảm ánh sáng… Nhưng cũng có những
nguyên nhân mà để tìm kiếm ra nó và việc khắc phục rất nhiêu khê như do yếu tố
nội tiết, căng thẳng thần kinh, do yếu tố chủng tộc, sự lão hóa da…
Nếu da đã nám, bạn giới hạn tối đa việc ra nắng, đặc biệt vào thời
điểm có cường độ tia cực tím cao (10g-15g).Trường hợp bắt buộc ra nắng, nhớ che
kín mặt bằng khăn, mũ rộng vành hoặc thoa kem chống nắng có chỉ số chống nắng
(SPF) từ 30 trở lên. Để đạt kết quả tốt, thoa kem ít nhất 30 phút trước khi ra
nắng và thoa lại sau khi đổ mồ hôi, xuống nước… Việc chống nắng tích cực có thể
giúp bạn giới hạn sự phát triển bệnh, làm nhạt màu vết nám trong một số trường
hợp và ngăn ngừa tái phát sau khi việc điều trị nám đã mang lại kết quả khả
quan.
Để làm nhạt, làm mờ vết nám có nhiều biện pháp như dùng hóa chất
thoa, uống, chiếu laser, lột da mặt… nhưng phải đến bác sĩ chuyên khoa da để
được tham vấn cụ thể cho từng trường hợp, từng làn da. Cho dù với phương pháp
nào, kết quả chỉ có thể nhận biết được sau nhiều tuần, nhiều tháng, vì vậy bạn
phải kiên trì trong chữa trị. Massage thư giãn, làm mặt nạ với nước cốt trái
thơm (dứa) mỗi tuần một lần, chất acid bromalic trong trái thơm sẽ lột nhẹ lớp
da chết bên ngoài, làm da tươi nhuận hơn. Nhưng lưu ý người có làn da nhạy cảm
hoặc da đang lột sẵn do thuốc điều trị mụn, nám thì không nên làm hoặc chỉ làm
cách hai tuần/lần và chỉ để nước cốt thơm không quá 5 phút trên da.
Thận trọng trước những sản phẩm làm trắng nhanh. Không tự lột da,
không tự điều trị theo mách bảo của người này chỗ nọ, không dùng các thuốc
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần hoặc các loại kem pha chế. Chế độ ăn
cho người bị nám: không kiêng gì cả.
Bổ sung thực phẩm cung cấp các chất chống lại gốc tự do như:
vitamine C (có trong rau ngót, cần tây, rau đay, súp lơ, cà chua, su hào, mồng
tơi, rau muống…; có nhiều trong một số loại quả chín như bưởi, xoài, nhãn, đu
đủ, cam, chanh, quít…), vitamine E (có nhiều trong đậu xanh, xà lách, đậu
phộng, bắp, lúa mì, cà rốt…), beta carotene (có nhiều trong gấc, cà rốt…),
selenium (có nhiều trong cá biển, lòng đỏ trứng gà, dầu ôliu, gan động vật…).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét